Hướng dẫn chi tiết các bước thực hiện sút xoáy 

Hướng dẫn chi tiết các bước thực hiện sút xoáy 

Sút bóng xoáy là một kỹ thuật sút rất hiệu quả trong bóng đá. Những cú sút có độ xoáy cao thường gây bất ngờ cho thủ môn và rất dễ ghi bàn với độ chính xác cao. Vậy để thực hiện các cú sút bóng xoáy có khó không? Bài viết này Xôi Lạc TV sẽ hướng dẫn bạn các bước thực hiện sút xoáy đơn giản và hiệu quả nhất, cùng theo dõi nhé. 

Giới thiệu về sút bóng xoáy 

Sút bóng xoáy là kỹ thuật sút bóng theo kiểu đường cong hoặc chéo. Các cú sút xoáy được sử dụng khi một cầu thủ thực hiện quả đá phạt, đá căng ngang vào khung thành đối phương hoặc thực hiện một đường chuyền dài.

Giới thiệu về sút bóng xoáy 
Giới thiệu về sút bóng xoáy

 

Một kỹ thuật đá xoáy được thực hiện tốt có thể làm cho đường bay của bóng có quỹ đạo đường cung khó chịu. Các cú sút bóng xoáy sẽ giúp vượt qua hàng rào, người chơi cản phá, đưa bóng ra xa thủ môn, đánh lừa thủ môn về hướng bóng. Đó là lý do tại sao các cầu thủ chuyên nghiệp hàng đầu thế giới sử dụng tốt các kỹ thuật đá xoáy này. 

Việc một cầu thủ tấn công có khả năng chơi bóng xoáy có thể khiến thủ môn đối phương bối rối. Thủ môn sẽ khó có thể khép góc, phán đoán và chỉ cần trì hoãn chỉ một giây thôi cũng đã khó có thể cản phá được những cú sút có phần khó chịu này. 

Các bước thực hiện sút xoáy đơn giản và hiệu quả 

Để giúp các bạn có thể hiểu hơn về kỹ thuật này cũng như nắm được cách thức thực hiện. Dưới đây, Xoilac TV sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết các bước thực hiện sút xoáy đơn giản mà có độ chính xác cao nhé.

Các bước thực hiện sút xoáy đơn giản và hiệu quả 
Các bước thực hiện sút xoáy đơn giản và hiệu quả

 

Bước 1: Chạy đà 

Chạy đà là bước đầu tiên và quan trọng nhất khi thực hiện kỹ thuật sút bóng xoáy. Để thực hiện được một cú đá mạnh, các cầu thủ cần lấy đà theo hướng trực diện. Tiếp đó, tạo ra hướng chạy hơi đà hơi chéo so với khung thành khoảng 75 đến 90 độ, để thủ môn không phán đoán được đường bóng.

Bước 2: Tư thế đặt chân trụ 

Chân trụ có tác dụng cố định vị trí sút bóng, do đó khi thực hiện các bạn cần đặc biệt chú ý. Trong cách sút xoáy, chân trụ cần phải đặt ngang với bóng và hơi lệch so với vị trí đứng của thủ môn. Nếu các cầu thủ đặt chân trụ thẳng với hướng khung thành thì sẽ rất dễ bị thủ môn đối phương cản phá được. 

Khi thực hiện, các bạn lưu ý phải luôn đặt chân trụ của mình song song với bóng và khoảng cách lý tưởng nhất là từ 20 đến 25 cm. 

Bước 3: Xác định điểm chạm 

Khi thực hiện cú sút xoáy, các cầu thủ cần phải xác định được hai điểm chạm đó là điểm tiếp xúc ở bóng và chân. 

  • Đối với điểm chạm ở chân: Hãy nhớ rằng các điểm tiếp xúc của bàn chân phải ở lòng bàn chân trước và phần dưới của mu bàn chân (dọc theo ngón chân cái). Một lưu ý nhỏ mà các cầu thủ cần lưu ý đó là không nên tiếp xúc vào tất cả các bộ phận này cùng một lúc vì như vậy sẽ làm lực bóng yếu đi. Bạn sẽ bắt đầu ở gần mũi chân, dần dần lăn bóng và cuối cùng chạm bóng vào giữa bàn chân.
  • Điểm chạm ở bóng: Điểm chạm ở bóng là điểm chạm quan trọng để tạo nên cú sút bóng hiểm hóc. Điểm chạm bóng tốt nhất là cuộn lòng bàn chân từ trái qua phải theo hướng từ dưới lên.

Bước 4: Điểm tiếp xúc bóng 

Điểm tiếp xúc để xoay một quả đá phạt thường là lòng bàn chân. Ngoài ra, tùy thuộc vào điểm tiếp xúc của bóng, giữ bóng mà bóng sẽ đi bổng hay sệt. 

Bước 5: Vung chân thực hiện cú sút 

Bước cuối cùng chính là vung chân và thực hiện cú sút xoáy. 

Để có được những cú sút bóng hiểm hóc và lực đi mạnh, cầu thủ cần phải vung chân khéo léo theo hướng đi của bóng và tăng nhanh thời gian tiếp xúc giữa lòng bàn chân và bóng. Mục đích của động tác này chính là để cú sút có độ xoáy sâu hơn. 

Tại sao cần thực hiện các cú sút xoáy đúng kỹ thuật? 

Không phải tự nhiên mà trong quá trình luyện tập các cầu thủ được tập kỹ lưỡng các bài tập về kỹ thuật sút bóng xoáy. Bởi nếu sử dụng đúng kỹ thuật, đường bóng sẽ tạo ra một quỹ đạo xoáy gây khó chịu cho cầu thủ cũng như thủ môn đội bạn. Với kỹ thuật tốt, bóng xoáy sẽ dễ dàng vượt qua chướng ngại vật, tạo hướng đánh lừa thủ môn. Đây được coi là một trong những cách ghi bàn hiệu quả được các siêu sao nổi tiếng sử dụng bởi thủ môn đối phương không thể xoay sở kịp khi phán đoán sai hướng của bóng.

Tại sao cần thực hiện các cú sút xoáy đúng kỹ thuật? 
Tại sao cần thực hiện các cú sút xoáy đúng kỹ thuật?

Có thể nói, sút bóng xoáy là một kỹ thuật rất cần thiết đối với các cầu thủ tấn công ở mọi đội bóng. Chúng sẽ gây áp lực lên thủ môn đối phương và khiến thủ môn đối phương khó có thể phán đoán chính xác hướng đi. Do đó, điều quan trọng là bạn phải biết cách thực hiện đúng kỹ thuật sút bóng xoáy. Nếu bạn thật sự yêu thích tập luyện môn thể thao này, bạn cần phải nắm chắc những kỹ thuật của nó. 

Như vậy, qua bài viết trên của Xoi Lac TV chắc hẳn các bạn đã nắm được cho mình các bước thực hiện sút xoáy rồi phải không nào. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đem đến sẽ thật sự hữu ích với các bạn. Chúc các bạn tập luyện thành công kỹ thuật này nhé.