Euro bao nhiêu năm 1 lần? Lịch sử các kì Euro

Euro bao nhiêu năm 1 lần? Lịch sử các kì Euro

Một trong những giải đấu không thể bỏ qua đối với những người hâm mộ bóng đá là  Giải vô địch bóng đá châu Âu – Euro. Giải đấu này chỉ dành cho các đội tuyển bóng đá thuộc liên minh châu Âu tuy nhiên lại được đón chờ đón trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, không phải ai cũng biết Euro bao nhiêu năm 1 lần? Và lịch sử của giải đấu này như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu các thông tin qua bài viết này.

Euro bao nhiêu năm 1 lần?
Euro bao nhiêu năm 1 lần?

I. Giải bóng đá Euro là gì?

Giải vô địch bóng đá châu Âu – UEFA EURO là giải bóng đá quốc tế dành cho các đội tuyển quốc gia nam cấp cao của các thành viên Liên minh các hiệp hội bóng đá châu Âu (UEFA). Euro do Liên đoàn bóng đá châu Âu UEFA tổ chức với mục đích cho các đội tuyển bóng đá quốc gia thuộc khu vực này được cạnh tranh và thi tài với nhau. Henri Delaunay là tên của chiếc cúp vô địch Euro, được đặt theo tên của người sáng lập ra giải bóng này nhằm tưởng nhớ tới công lao khai sinh ra giải đấu của ông. Hiện nay, Euro cũng chính là giải đấu bóng đá lớn nhất cấp đội tuyển tại châu Âu. 

Lần đầu tiên, Giải bóng đá Euro được tổ chức tại Pháp năm 1960. Đội bóng của Liên Xô đã giành được chức vô địch trong năm này. Tính đến nay, Tây Ban Nha và Đức là 2 đội tuyển có số lần vô địch giải Euro nhiều nhất với 3 lần giành cúp vô địch.

Giải bóng đá Euro là gì?
Giải bóng đá Euro là gì?

II. Euro bao nhiêu năm 1 lần? Lịch sử các kì Euro

Dưới đây là lời giải đáp cho câu hỏi Euro bao năm 1 lần? Và đã có những quốc gia nào đăng cai tổ chức giải đấu lớn nhất cấp đội tuyển tại châu Âu này. Cùng với đó là lịch sử các lần vô địch Euro của các đội tuyển qua đã được tổng hợp và hệ thống lại:

1. Euro mấy năm có 1 lần?

Ngay từ khi diễn ra giải đấu đầu tiên năm 1960, Giải vô địch bóng đá châu Âu được tổ chức theo định kỳ 4 năm một lần. Chính vì lẽ đó, Euro và World cup sẽ thay phiên nhau cách 2 năm sẽ diễn ra một lần vào mùa hè các năm chẵn.

2. Lịch sử các kì Euro

Tính tới thời điểm này, Euro đã tổ chức được 15 lần:

Năm tổ chức

Quốc gia đăng cai Đội tuyển vô địch
Euro 1960 Pháp Liên Xô
Euro 1964 Tây Ban Nha Tây Ban Nha
Euro 1968 Italia Italia
Euro 1972 Bỉ Đức
Euro 1976 Nam Tư Nam Tư
Euro 1980 Italia Đức
Euro 1984 Pháp Pháp
Euro 1988 Đức Hà Lan
Euro 1992 Thụy Điển Đan Mạch
Euro 1996 Anh Đức
Euro 2000 Hà Lan và Bỉ Pháp
Euro 2004 Bồ Đào Nha Hy Lạp
Euro 2008 Áo và Thụy Sĩ Tây Ban Nha
Euro 2012 Ukraina và Ba lan Tây Ban Nha
Euro 2016 Pháp Bồ Đào Nha

Nếu theo đúng theo định kỳ thì giải bóng Euro lần thứ 16 đã được diễn ra vào năm 2020 nhưng do tình hình đại dịch lúc đó diễn biến phức tạp và lan rộng trên toàn châu Âu nên UEFA đã dời lịch thi đấu lại 1 năm, tức là năm 2021.

III. Euro 2021 gồm các đội nào tham dự?

Năm 2021, Euro sẽ không có suất vào thẳng vòng bảng, và tất cả 55 đội tuyển quốc gia của UEFA, bao gồm 12 đội tuyển quốc gia chủ nhà của 6 bảng đấu, phải thi đấu vòng loại để chọn ra 24 đội lọt vào chung kết.

Danh sách 24 đội được chia thành 6 bảng thi đấu: 

Bảng A: Italia, Thụy Sỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Xứ Wales

Bảng B: Bỉ, Đan Mạch, Phần Lan, Nga

Bảng C: Áo, Hà Lan, Ukraine, Bắc Macedonia

Bảng D: Croatia, Cộng Hòa Séc, Anh, Scotland

Bảng E: Ba Lan, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Slovakia

Bảng F: Pháp, Đức, Bồ Đào Nha, Hungary

Chắc hẳn các fan hâm mộ bóng đã rất mong chờ giải đấu Euro nói chung cũng như các trận cầu ‘’nảy lửa’’ nói riêng phải không nào.

Euro 2021 gồm các đội nào tham dự?
Euro 2021 gồm các đội nào tham dự?

Mong rằng với các thông tin trên, ajarmsbooksellers.com đã giúp bạn biết được Euro bao nhiêu năm 1 lần và được tổ chức ở các quốc gia nào. Chúc cho đội tuyển quốc gia yêu thích của các bạn sẽ đi sâu vào vòng trong và giành chiếc cúp vô địch. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!