Có nên học Cao đẳng không? Ưu điểm so với Đại học

Có nên học Cao đẳng không? Ưu điểm so với Đại học

Nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm sau khi thi tốt nghiệp THPT thì có nên học cao đẳng không? So với học đại học thì học cao đẳng có những mặt lợi nào? Thấu hiểu được những băn khoăn và lo lắng của các thí sinh và gia đình nên bài viết dưới đây sẽ giải đáp những vấn đề trên.

Có nên học Cao đẳng không?
Có nên học Cao đẳng không?

I. Học cao đẳng là gì?

Cao đẳng là một trong những hình thức đào tạo sau bậc THPT. Là một hình thức đào tạo thấp hơn so với Đại học được phân chia thành hai loại hình: Cao đẳng chính quy và Cao đẳng nghề.

1. Cao đẳng chính quy

Cao đẳng chính quy là hình thức đào tạo thuộc Đại học hay trực thuộc các trường Đại học, Cao đẳng trong hệ thống giáo dục Đại học. Cao đẳng chính quy nằm trong hệ thống giáo dục đào tạo Quốc dân. Cao đẳng chính quy đào tạo theo mô hình tập trung sinh viên và nằm dưới quyền quản lý của Bộ Giáo dục và đào tạo.

Nội dung chương trình đào tạo của Cao đẳng chính quy có hàm lượng lý thuyết tối giản hơn so với chương trình đào tạo Đại học và thời gian đào tạo cũng ngắn hơn, sinh viên hệ Cao đẳng trải qua 3 năm đào tạo với số tín chỉ trung bình tích lũy tối thiểu là 60 tín chỉ. Sinh viên khi theo học Cao đẳng chính quy có thể tiếp tục học liên thông lên trình độ Đại học nhằm nâng cao thêm kiến thức chuyên môn.

Cao đẳng chính quy
Cao đẳng chính quy

2. Cao đẳng nghề

Cao đẳng nghề là loại hình đào tạo nghề nghiệp, thuộc hệ thống các trường nghề và chịu sự giám sát và quản lý chặt chẽ của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. Sinh viên trường Cao đẳng nghề được trang bị kỹ năng thực hành nhiều hơn lý thuyết (chiếm khoảng 70%) và có thời gian đào tạo kéo dài từ 2 đến 3 năm. Sau khi ra trường, sinh viên được cấp bằng hệ Cao đẳng theo đúng quy định của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, có khả năng vận dụng kiến thức tay nghề đã học để lao động trong các đơn vị đòi hỏi những lao động có kỹ thuật tay nghề đáp ứng được nhu cầu đòi hỏi của thị trường lao động nói chung.

Cao đẳng nghề
Cao đẳng nghề

II. Có nên học cao đẳng không và có ưu điểm gì so với học đại học?

Sinh viên hệ Cao đẳng cũng có những lợi thế nhất định mặc dù thấp hơn so với Đại học về mặt giá trị bằng cấp và khối lượng kiến thức đào tạo. Tuy nhiên, nếu biết nắm bắt thời cơ, kết hợp cùng sự chăm chỉ tìm tòi và phát triển bản thân thì các bạn hoàn toàn có thể đạt được những điều mình mong muốn mà không nhất thiết phải trải qua 4-5 năm học đại học.

1. Về thời gian

Hệ Cao đẳng có thời gian đào tạo ngắn hơn so với hệ Đại học. Vì thế sinh viên Cao đẳng ra trường sớm hơn, các bạn có cơ hội tìm cho mình những công việc phù hợp, hình thành kinh nghiệm làm việc sớm hơn so với sinh viên Đại học. Chi phí cơ hội cho 02 – 03 năm học Cao đẳng so với 04 – 05 năm học Đại học là một chi phí khá lớn và vô hình trong thị trường đầy sôi động và nhiều biến chuyển bất ngờ như hiện nay. Ai nhanh hơn và nắm bắt thời cơ tốt hơn thì người đó ‘’thắng’’. Vậy nên, lựa chọn học Cao đẳng cũng là một phương án không tệ!

2. Sự lựa chọn vừa với năng lực học tập 

Việc lựa chọn cao đẳng được coi là hợp lý đối với nhiều thí sinh có lực học trung bình khá bởi cơ hội vào đại học sẽ hơi khó khăn. Hơn thế nữa, nếu bạn yêu thích học nghề hơn là nghiên cứu thì cao đẳng là bậc học hoàn toàn phù hợp. Theo đó, bạn sẽ được theo học và đào tạo một cách bài bản, nhanh chóng ngành nghề mà mình yêu thích.

Có nên học cao đẳng không và có ưu điểm gì so với học đại học?
Có nên học cao đẳng không và có ưu điểm gì so với học đại học?

3. Mang tính cạnh tranh cao

Ngày nay đa số các nhà tuyển dụng chú trọng tới kinh nghiệm và sự chuyên nghiệp trong công việc hơn là coi trọng bằng cấp. Điều này cho thấy sinh viên cao đẳng có khả năng cạnh tranh công bằng và có thể nói là không thua kém gì so với sinh viên được đào tạo hệ đại học.

4. Tiết kiệm chi phí học tập và sinh hoạt

Trong khi đại học có thể lên tới 4 – 5 năm thì thời gian đào tạo cao đẳng chỉ mất từ 2.5 đến 3 năm. Sinh viên sẽ tiết kiệm được một khoản kha khá bởi thời gian học càng dài thì sẽ càng tốn nhiều chi phí cho việc học tập và sinh hoạt. Bên cạnh đó, một số trường cao đẳng có mức học phí thấp hơn hệ đại học, giúp tiết kiệm chi phí học tập hơn rất nhiều. Hơn thế nữa, sinh viên cao đẳng sau khi tốt nghiệp sớm hơn sẽ có thể đi làm sớm hơn sinh viên hệ đại học, có thể tìm được vị trí làm việc phù hợp sớm hơn dự kiến.

5. Có nguồn thu nhập ổn định sau thời gian đào tạo ngắn

Hiện nay, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng thu nhập của những người có trình độ cao đẳng cũng không hề thua kém so với những người có trình độ đại học. Thậm chí, nếu bạn có năng lực chuyên môn giỏi và biết tận dụng tốt cơ hội tốt để rèn luyện thêm thì mức lương còn có thể cao hơn. Điều này không phụ thuộc quá nhiều vào quá trình bạn được đào tạo ở hệ đại học hay cao đẳng mà phụ thuộc vào khả năng lĩnh hội, học hỏi của từng cá nhân. Tuy nhiên, khi bạn học cao đẳng và ra trường sớm hơn bạn bè đồng trang lứa – những người vẫn đang ngồi trên ghế của trường đại học, thì bạn đã có thu nhập ổn định sớm hơn họ 1 – 2 năm rồi phải không?!

Có nguồn thu nhập ổn định sau thời gian đào tạo ngắn
Có nguồn thu nhập ổn định sau thời gian đào tạo ngắn

6. Dễ dàng liên thông lên bậc học cao hơn

Nếu sau khi hoàn thành chương trình đào tạo hệ cao đẳng mà bạn muốn nâng cao kiến thức, học lên cao hơn thì vẫn có thể học liên thông lên đại học. Học liên thông chương trình đại học sẽ giúp bạn nâng cao được các kiến thức và kỹ năng chuyên môn nhiều hơn. Khi đó, bạn vừa có kinh nghiệm thực tế để áp dụng vào trong các kiến thức được học ở trường, vừa có thể có được cơ hội và vị trí làm việc tốt hơn khi không ngừng trau dồi và ‘’nâng cấp’’ bản thân.

Trên đây là một số chia sẻ của ajarmsbooksellers.com giúp các bạn nắm được khái niệm cao đẳng là hệ đào tạo gì? Cũng như có nên học cao đẳng không? Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích với những học sinh và các bậc phụ huynh khi đang trăn trở không biết nên chọn học theo hệ nào. Chúc cho con đường mà bạn lựa chọn sẽ luôn gặp nhiều may mắn và thành công!